Công ty gia công ép nhựa theo yêu cầu

Tin Tức

Nổi lo rác thải nhựa tại Việt Nam đáng báo động

( 15-06-2019 - 01:07 PM ) - Lượt xem: 1961

Mỗi ngày, Việt Nam xả khoảng 2.500 tấn rác thải nhựa, đặc biệt trong đó có túi nylong. Theo số liệu của Hiệp hội Nhựa Việt Nam vào năm 1990, mỗi người Việt tiêu thụ khoảng 3,8 kg nhựa .Và 25 năm sau, con số này đã tăng lên hơn gấp 10 lần, khoảng 41 kg. Mỗi một phút có đến 1.000 túi nylong được sử dụng và chỉ có 27% trong số này được xử lý và tái chế.

Theo đại diện FAO  ước tính thì rác thải nhựa tại Việt Nam tạo ra lên đến  1,8 triệu tấn / năm và lượng tiêu thụ nhựa tăng từ 16 - 18% / năm , Việt Nam là 1 trong 5 quốc gia hàng đầu về lượng rác thải nhựa xả ra biển .

Một cái túi nilông, một ống hút nhựa, một vỏ chai nhựa chỉ sản xuất trong vài giây, sử dụng trong vài phút, quẳng đi chẳng chút vướng bận nhưng "di chứng" nó để lại cho môi trường thật sự hãi hùng. Lạm dụng sản phẩm nhựa là vấn đề đáng lo ngại.

Một người đi chợ mang về hàng chục túi nylong. Các quán nước khách ngồi tại chỗ nhưng ly nhựa, ống hút nhựa thải ra mỗi ngày nhiều không đếm xuể. Có những quán cà phê, trà sữa thẳng thừng từ chối khi khách yêu cầu sử dụng ly thủy tinh. Và "thượng đế" phải chấp nhận sự chọn lựa có hại hơn của chủ quán. Các quán bún, phở, hủ tiếu, bánh canh nóng nghi ngút khói, nhiều người có thói quen đựng thức ăn bằng túi nylong trong và mang về nhà. Lớp nilông mỏng tang đó èo uột chảy dài sau khi căng ra đựng nước nóng. 

Và với ngành dịch vụ ăn uống phát triển mạnh tại Việt Nam thì các ứng dụng giao đồ ăn tận nhà cũng là một nổi nguy cơ về rác thải nhựa khi mà các hộp nhựa đựng đồ ăn , ống hút nhựa , muỗn nhựa , ly nhựa , túi nylong chất đống mà chúng ta có thể dễ dàng thấy khắp mọi nơi .

rác thải nhựa tại Việt Nam nổi lo đáng được báo động

Gánh nặng về việc xử lý rác thải nhựa đang đè nặng lên Việt Nam .

Tỉ lệ nghịch với tiêu thụ nhựa và xả thải rác nhựa tăng là chính sách quản lý chất thải, việc xây dựng cơ sở tái chế và các chính sách có liên quan lại không đáp ứng kịp cho nhu cầu nói trên. Các loại nhựa sử dụng một lần phổ biến nhất được tìm thấy trong môi trường là nắp - chai nhựa, giấy gói thực phẩm, túi, ống hút...

Tham khảo một số sản phẩm gia công nhựa công ty Nam Lâm : khay nhựa đựng thực phẩm , hộp nhựa thiết bị điện .

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng rác thải nhựa tràn lan ở Việt Nam là do việc quản lý và xử lý rác thải còn rất lỏng lẻo, chủ yếu là phương pháp chôn lấp. Các nhà chức trách chưa kiên quyết đề ra những chính sách hạn chế, thậm chí là cấm sử dụng túi nylon. Người dân vẫn « vô tư » sử dụng túi nylon dùng một lần mỗi khi đi chợ vì « tiện lợi ».

Theo ông Nguyễn Thành Phương, phó cục trưởng Cục Bảo vệ môi trường miền Nam (Tổng cục Môi trường), để xử lý vấn đề rác thải nhựa một cách toàn diện đòi hỏi nỗ lực chung, cả từ Chính phủ, doanh nghiệp đến hộ gia đình. 

Thực tế đang cho thấy năng lực quản lý và xử lý chất thải nhựa tại Việt Nam còn nhiều hạn chế, công nghệ xử lý tái chế lạc hậu, việc thu gom, phân loại rác còn nhiều vấn đề. Dù đã xuất hiện một số doanh nghiệp sản xuất sản phẩm túi phân hủy từ tinh bột, hoặc túi, ống hút, găng tay, cốc giấy phân hủy sinh học... nhưng còn rất hiếm hoi.

Ông Tanachart Ralsiripong, giám đốc điều hành BASF Vietnam, cho rằng việc thiếu cơ sở hạ tầng cũng như cách thức quản lý, phân loại, xử lý rác thải nhựa lại là vấn đề chung của toàn xã hội và "đòi hỏi các giải pháp mang tính hệ thống khi xử lý, nếu không muốn trở nên quá muộn".

 

Tổng hợp

Tham khảo quy trình  dịch vụ gia công ép nhựa tại Nam Lâm .

 

Các tin tức khác